SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ CẦN THƠ
VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TÂY NAM
T1-6 Tây Nguyên Plaza, Đường Võ Nguyên Giáp P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP Cần Thơ

Hôm nay, tòa xử vụ bà Hàn Ni xúc phạm bà Phương Hằng

Sáng nay (1-3), TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đối với hai bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ.

Cả hai bị VKS truy tố theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt 2-7 năm tù.

Trước đó, để phục vụ cho công tác xét xử, TAND TP đã triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng (Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) và ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) đến toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, cả hai đã có đơn xin vắng mặt.

 
Hàn Ni
Bà Hàn Ni trong phiên xử bà Phương Hằng trước đó.

Theo cáo trạng, các bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ, thực hiện nhiều buổi livestream trên không gian mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân; đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng (Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) và ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) trái quy định của pháp luật.

Hành vi trên đã vi phạm Luật An ninh mạng, Nghị định 72/2013, đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự.

 

Ông Trần Văn Sỹ khai nhận việc có những phát ngôn nêu trên là do bà Nguyễn Phương Hằng có những phát ngôn nhục mạ nghệ sỹ, báo chí, đòi phong sát giới nghệ sỹ, có những lời lẽ trái với thuần phong mỹ tục và yêu cầu các nghệ sỹ sao kê tài khoản liên quan đến việc từ thiện nên ông Sỹ góp tiếng nói làm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của bà Hằng và có những phát ngôn liên quan đến Công ty Cổ phần Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Còn ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) thường hay ghi hình cùng bà Hằng cũng có những phát ngôn liên quan đến vấn đề trên.

Trong khi đó, bà Đặng Thị Hàn Ni khai việc có những phát ngôn nêu trên là do bà Hằng đã ghi hình phát trực tiếp trên mạng xã hội có những lời lẽ xúc phạm đến mình trong ngày 3-9-2021. Do vậy, bà Hàn Ni đã có buổi ghi hình phát vào ngày 3-9-2021 để phản biện lại những nội dung bà Hằng đã nói không đúng đối với Hàn Ni như tống tiền doanh nghiệp, phản động,....