SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ CẦN THƠ
VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TÂY NAM
T1-6 Tây Nguyên Plaza, Đường Võ Nguyên Giáp P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP Cần Thơ

Đăng ký thường trú cho con vào căn nhà đã bán được không?

Trước đây, gia đình tôi có căn nhà ở quận 12 và vợ chồng tôi đã đăng ký thường trú tại căn nhà này. Đầu năm 2024, do kinh tế khó khăn nên tôi đã bán căn nhà này cho một người bạn. Khi giao nhà, bạn tôi đồng ý cho tôi tiếp tục đăng ký thường trú tại căn nhà này . Lý do là chỗ ở mới chỉ là giấy tờ mua bán viết tay nên tôi không chuyển thường trú về được.

Cho tôi hỏi tôi muốn nhập thường trú của con tôi vào cùng địa chỉ thường trú hiện tại có được không và cần điều kiện gì, thủ tục ra sao?

Bạn đọc Văn Long (TP.HCM)

 
Đăng ký thường trú
 
Người dân đến cơ quan công an thực hiện các thủ tục hành chính. Ảnh: NT

Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại điểm a khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú có quy định về điều kiện đăng ký thường trú. Cụ thể, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý khi thuộc một trong những trường hợp sau đây: Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con…

 

Tại khoản 2 Điều 21 Luật Cư trú quy định hồ sơ đăng ký thường trú đối với người quy định tại khoản 2 Điều 20 của luật này bao gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú.

Như vậy, trường hợp của con bạn nếu được đăng ký vào địa chỉ cha mẹ thì cần phải có ý kiến của chủ sở hữu hiện tại và thực hiện các thủ tục như trên.

VÕ HÀ (PLO).